Sai lầm tai hại khi dạy con cha mẹ Việt hay mắc phải

Khi dạy dỗ con, nhiều bậc cha mẹ Việt có những sai lầm khi dạy con nhưng không phải ai cũng nhận ra. Những sai lầm tai hại khi dạy con có thể khiến trẻ gặp vấn đề như quá nhút nhát, luôn sợ sai, không thể hiện được bản thân, hay trở nên không biết vâng lời, hư hỏng… Để dạy dỗ con nên người, các bậc cha mẹ cần phải hết sức lưu ý đến biện pháp dạy dỗ giáo dục con cái.

1. Đàn áp trẻ để thể hiện uy quyền của cha mẹ

Đây là một trong những cách tiếp cận phản giáo dục. Bất cứ khi nào trẻ không nghe lời, cha mẹ thường dọa nạt bằng roi vọt. Nhẹ thì biểu hiện bằng thái độ cáu bẳn, càu nhàu hay giận dữ. Thực tế nó để lại hậu quả không nhỏ. Nó làm trẻ sợ hãi, chính tâm lý sợ hãy kéo theo việc trẻ sẽ xa lánh bố mẹ. Lâu dần nó sẽ hình thành nên tính khiếp nhược ở trẻ, dễ khiến trẻ rơi vào trạng thái sợ hãi xung quanh. Roi vọt còn gợi tính “độc ác” trong con người bé. Khiến trẻ có thể ứng xử với những người xung quanh bằng hành vi bạo lực hoặc có xu hướng “nói dối” để tránh bị đòn.

2. Cha mẹ luôn chỉ huy

Hình ảnh có liên quan

Nhiều người làm cha mẹ thường cho rằng “trên bảo dưới phải nghe”. Điều đó sẽ hình thành nên khoảng cách tâm lý giữa cha mẹ và con cái. Trẻ sẽ có xu hướng thu mình, ngại tiếp xúc với người khác. Con cái trở nên xa lạ với bố mẹ hoặc nghe lời người giúp việc, ông bà hơn bố mẹ. Khi đó cha mẹ muốn áp đặt sự “chỉ huy” của mình sẽ vô hiệu. Khoa học cũng đã chứng minh rằng, những trẻ em sống xa cách cha mẹ sẽ chậm phát triển hơn những trẻ khác, đặc biệt là tâm lý lứa tuổi.

3. Cha mẹ dạy con tự phụ

Mỗi hành động, suy nghĩ của cha mẹ khi dạy con trẻ cũng làm ảnh hưởng đến chúng. Khi cha mẹ cho trẻ suy nghĩ về việc mình là người quan trọng nhất, chỉ có bố mẹ hoặc bản thân là tài giỏi sẽ chỉ tạo ra những đứa trẻ có tính tự phụ, xem thường người khác. Điều này làm cho trẻ khó hòa nhập với môi trường xung quanh, nhất là với bạn bè ở lớp, ở trường.

4. Độc đoán trong dạy trẻ

Lúc nào bố mẹ cũng coi những lời nói việc làm của mình đối với con cái là đúng, là bất khả kháng. Đây là mẫu hình của những người cha, mẹ độc đoán, bắt trẻ phải tuân theo mọi lời nói của mình như một mệnh lệnh. Sai lầm này làm cho chính các bậc phụ huynh sẽ không bao giờ nhìn thấy sự phát triển của con mình. Không biết con em mình hứng thú hoặc yêu thích điều gì. Vô tình biến con cái thành những con rối, rô bốt chỉ biết làm theo mệnh lệnh. Về phần trẻ, chúng sẽ trở thành người không có tính độc lập và sáng tạo. 

5. Hành động trong khi đang tức giận lúc trẻ phạm lỗi

Nếu con mắc lỗi khiến bạn thực sự tức giận. Hãy bỏ đi 10 phút để lấy lại bình tĩnh. Tránh đưa ra những hình phạt không cần thiết với bé. Suy nghĩ trước khi hành động. Trẻ sẽ học được cách kiềm chế cảm xúc của bạn.

6. Không dạy trẻ nắm bắt cảm xúc

Là cha mẹ, đôi khi bạn chỉ tập trung vào việc học tập của con mà quên mất rằng kiềm chế cảm xúc là một kĩ năng rất quan trọng. Cuộc sống có quá nhiều cảm xúc, trẻ cần học cách cân bằng nó từ chính những việc diễn ra xung quanh hàng ngày.

7. Không khuyến khích trẻ phát triển

Trẻ con muốn thu hút sự chú ý của cha mẹ. Đôi khi chúng ta quá bận rộn, chỉ khi con mắc lỗi mới nhắc nhở. Một cách dễ hiểu, trẻ sẽ làm sai để được quan tâm. Hãy tạo thói quen khen con khi chúng làm điều tốt, trẻ sẽ phát huy điều đó, như thế không phải sẽ tốt hơn sao?

8. Trách móc, lăng mẹ trẻ

Hình ảnh có liên quan
Ảnh minh họa

Trách móc con trước mặt người khác là điều không nên. Điều này có thể khiến trẻ tự ti và bị tổn thương. Tốt hơn hết hãy dùng những từ ngữ nhẹ nhàng để khuyên bảo bé. Nếu cần thiết phải trách mắng, hãy nói chuyện riêng với con.

9. Quá bao bọc trẻ

Các bậc cha mẹ thường nghĩ rằng, chỉ cần có tình yêu thương của cha mẹ sẽ giáo dục được con cái. Quan niệm này hoàn toàn sai. Khi trẻ biết mình lúc nào cũng được yêu chiều, chúng sẽ trở nên ích kỷ. Thậm chí sẽ sử dụng “vũ khí” này để đạt mục đích. Trẻ có thể dùng cách âu yếm cha mẹ để cha mẹ đáp ứng đòi hỏi của chúng. Hậu quả sẽ sinh ra những đứa trẻ không có tính độc lập, nhu nhược, coi thường người khác và trở nên ích kỷ.

10. So sánh con với trẻ khác

Thật sai lầm khi so sánh con với những đứa trẻ khác hoặc anh chị em của chúng. Mỗi bé có những khả năng, điểm mạnh, điểm yếu riêng. Hãy nhìn nhận những điểm tốt và giúp con phát triển chúng thay vì so sánh.

11. Làm mọi cách mua chuộc sự vâng lời của trẻ

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải. Họ thường nghĩ rằng, để trẻ vâng lời bố mẹ thường hứa hoặc mua quà cáp cho trẻ. Nếu bố mẹ đáp ứng đòi hỏi đó sẽ làm trẻ trở thành người chỉ biết đòi hỏi, lúc nào cũng đặt điều kiện cho bố mẹ (nếu con làm theo lời bố mẹ sẽ được thưởng gì), trẻ sẽ thiếu động lực trong cuộc sống, sau này sẽ khó vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

12. Khen ngợi trẻ quá mức

Nếu bạn thường xuyên tán dương trẻ, chúng sẽ ỷ lại vào khả năng của mình. Con cái cần được khích lệ nhưng cũng phải nhìn nhận cuộc sống một cách thực tế. Nếu bé làm việc tốt, hãy khen ngợi, khi bé mắc lỗi, hãy phân tích và tạo động lực để bé cố gắng hơn.

13. Không lắng nghe trẻ nói

Một sai lầm hết sức trầm trọng khi dạy con là không lắng nghe trẻ. Nói chuyện với con cái về một điều gì đó sẽ hoàn toàn khác biệt so với việc bạn thực sự chú tâm lắng nghe những gì trẻ nói. Chúng sẽ nói rất nhiều điều có vẻ như ngớ ngẩn trong những lần đầu tiên. Nhưng nếu quan sát kỹ cử chỉ đằng sau những lời nói đó, bạn sẽ có một cái nhìn sâu sắc về tâm hồn của chúng. Hãy mang lại cho con bạn một môi trường mà chúng biết đang được lắng nghe.

Còn có nhiều sai lầm khác trong việc dạy con cái. Tuy nhiên những sai lầm trên đây là những sai lầm mà nhiều ông bố bà mẹ Việt hay mắc phải nhất. Các bậc cha mẹ hãy chú ý tham khảo kỹ bài viết này và khắc phục sai lầm. Giúp bé yêu phát triển tốt nhé. Chúc các bậc cha mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận facebook

mới đặt mua

gtag('config', 'AW-761642290');