Thời kỳ mãn dục nam kéo dài bao lâu và bắt đầu ở độ tuổi nào

Thời gian mãn dục nam kéo dài bao lâu và bắt đầu khi nào là thắc mắc của khá nhiều nam giới hiện nay. Có những nam giới ngoài 30 tuổi đã bước vào giai đoạn mãn kinh, nhưng có những người phải hơn 10 năm sau mới cảm nhận rõ các dấu hiệu. Hãy cùng theo dõi những thông tin sau để biết rõ hơn về tình trạng thời kỳ mãn dục nam kéo dài bao lâu và bắt đầu ở độ tuổi nào nhé.

Mãn kinh là một giai đoạn mà tất cả đàn ông sẽ trải qua cho dù họ muốn hay không.
Mãn kinh là một giai đoạn mà tất cả đàn ông sẽ trải qua cho dù họ muốn hay không.

Nếu thời kỳ mãn kinh của phụ nữ là suy giảm đột ngột về ngoại hình và sức khỏe thì thời kỳ mãn kinh ở nam giới lại là hậu quả của việc suy giảm nội tiết tố. Tuy nhiên, khác với nữ giới, tình trạng này ở nam giới thường tiến triển âm thầm trong nhiều năm. Đồng thời, các dấu hiệu ban đầu không rõ ràng.

Độ tuổi bắt đầu thời kỳ mãn dục ở nam giới

Độ tuổi bắt đầu mãn kinh là mối quan tâm của nhiều nam giới. Các nhà khoa học đã nghiên cứu vấn đề này nhiều lần nhưng không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho mọi trường hợp. Vì quá trình mãn dục nam có liên quan đến sự suy giảm hormone sinh dục (đặc biệt là testosterone). Nồng độ hormone này khác nhau tùy theo thể trạng và sức khỏe của mỗi người. Đồng thời, mức độ suy giảm (hoặc tăng lên) của nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nhìn chung, khi nam giới bước qua tuổi 30, lượng hormone trong cơ thể sẽ giảm dần. Tuy nhiên, dùng mốc này để xác nhận thời điểm bắt đầu mãn kinh của nam giới là không chính xác. Bởi nếu sự suy giảm này vẫn nằm trong khả năng tự cân bằng của cơ thể thì chưa được coi là đã đến thời kỳ mãn dục nam.

Theo các nhà khoa học, sau 30 tuổi, cứ mỗi năm trôi qua, lượng testosterone lại giảm đi 1%. Đây là một quá trình sinh lý tự nhiên. Bước sang tuổi 40, lượng nội tiết tố sụt giảm sẽ vượt quá mức cơ thể tự cân bằng, khi đó, các dấu hiệu mãn dục nam thường rất rõ ràng. Tuy nhiên, đối với một số ít nam giới, đây vẫn là giai đoạn cơ thể vẫn hoạt động bình thường cho đến khi họ 50 hoặc 60 tuổi.

Không có tiêu chuẩn chung cho độ tuổi bắt đầu mãn kinh nam
Không có tiêu chuẩn chung cho độ tuổi bắt đầu mãn kinh nam

Độ tuổi mãn dục nam đang dần trẻ hóa

Tạm thời lấy mốc 40 là độ tuổi mãn kinh của nam giới, những năm gần đây, độ tuổi bắt đầu giai đoạn này của nhiều nam giới sớm hơn ít nhất là 5 năm. Thậm chí, có những người mới ngoài 30 tuổi nhưng các dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh đã bộc lộ rõ ​​ràng.

Hậu quả của mãn kinh sớm không chỉ liên quan đến suy giảm ham muốn tình dục mà còn gián tiếp làm gia tăng số ca vô sinh, hiếm muộn hiện nay. Trong một báo cáo khoa học mới đây, các chuyên gia cho biết, nhiều nam thanh niên có nồng độ tinh trùng dưới 20 triệu con / ml tinh dịch. Trong khi đó, khả năng có con được đánh giá là thấp khi nồng độ tinh trùng dưới 60 triệu con / ml tinh dịch.

Nói về nguyên nhân của tình trạng này, các chuyên gia cho rằng, nếu trước đây, mãn kinh ở nam giới diễn ra song song với quá trình lão hóa tự nhiên thì nay lại xuất hiện sớm do sinh hoạt, chế độ ăn uống không khoa học…Cụ thể là những người thường xuyên chịu nhiều áp lực và lạm dụng quá nhiều vào các chất kích thích.

Những yếu tố này sẽ khiến hệ thần kinh bị rối loạn. Tiếp theo là quá trình sản xuất tinh trùng và hormone sinh dục của tinh hoàn kém hiệu quả hơn. Đến một lúc nào đó nó có thể ngừng hoạt động và cơ thể sẽ gặp rắc rối lớn.

Cách nhận biết mức độ hormone testosterone thấp

Như đã nói, trong giai đoạn đầu của thời kỳ mãn kinh, các dấu hiệu sẽ không rõ ràng. Tuy nhiên, lượng hormone sinh dục, đặc biệt là testosterone vẫn tiếp tục suy giảm. Dưới đây là những cách giúp xác định mức testosterone thấp:

Đo nồng độ testosterone trong máu

Cách duy nhất để biết điều này là xét nghiệm máu. Vì nội tiết tố này sẽ theo đường tuần hoàn máu đến tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể chứ không riêng gì cơ quan sinh dục.

Ở người bình thường, nồng độ testosterone sẽ đạt từ 10-35 nanomol/lít. Nếu thấp hơn có nghĩa là quá trình mãn dục nam đang diễn ra âm thầm trong cơ thể nam giới.

Kiểm tra mức độ hormone testosterone trong máu
Kiểm tra mức độ hormone testosterone trong máu

Thông qua các dấu hiệu lâm sàng

Nam giới khi bước qua thời kỳ mãn kinh sẽ có nhiều thay đổi về sinh hoạt tình dục, ngoại hình, giấc ngủ và cả tính khí. Tùy từng trường hợp cụ thể mà các dấu hiệu này có thể xuất hiện cùng nhau, riêng lẻ, sớm hoặc muộn.

Những thay đổi trong hoạt động tình dục

Thường là các triệu chứng của bệnh yếu sinh lý. Điển hình nhất là tình trạng giảm ham muốn khi gần gũi bạn tình. Đồng thời, những lúc rảnh rỗi suy nghĩ hoặc liên tưởng đến tình dục khi nhìn thấy người khác phái cũng không còn nhiều như trước nữa. Ngoài ra, khi lâm trận, nam giới trong thời kỳ mãn kinh sẽ thường rơi vào tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.

Ngoài ra, tinh hoàn của một số người có thể nhỏ hơn bình thường. Đây cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của thời kỳ mãn kinh. Đồng thời, “cậu nhỏ” cũng không còn hoặc giảm khả năng cương cứng tự phát (hiện tượng buổi sáng thức dậy hoặc cương cứng khi đang ngủ).

Thay đổi về giấc ngủ và ngoại hình

Ảnh hưởng của mức testosterone thấp có thể xảy ra theo hai cách. Đầu tiên, người đó sẽ buồn ngủ hơn bình thường. Thứ hai là thường xuyên bị mất ngủ.

Về ngoại hình, trong thời kỳ mãn kinh, nam giới rất dễ tăng mỡ thừa ở nhiều vị trí trên cơ thể, đặc biệt là vùng bụng. Nếu như trước đây, lượng protein hấp thụ từ thức ăn dưới tác động của testosterone sẽ phục vụ cho sự phát triển của cơ bắp thì nay lại tích tụ thành mỡ thừa do không còn sự hỗ trợ của hormone sinh dục này.

Cơ bắp không được nuôi dưỡng sẽ teo dần, sức bền cũng giảm sút. Đồng thời, mật độ canxi trong xương cũng sẽ giảm xuống. Mặt khác, ngực sẽ ngày càng to và chảy xệ, rụng tóc có thể đi kèm theo đó. Ngoài ra, một số ít nam giới sẽ bị bốc hỏa hoặc cảm thấy chân tay không còn sức lực.

Testosterone thấp ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và bộ phận
Testosterone thấp ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và bộ phận

Thay đổi cảm xúc

Biểu hiện lâm sàng này khá chung chung vì nó cũng là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác. Hầu hết những cảm xúc mà đàn ông trải qua trong thời kỳ mãn kinh là những cảm xúc tiêu cực. Họ không còn cảm thấy tự tin và tâm trạng luôn chán nản. Khi làm việc, họ không còn hoặc hiếm khi tìm lại được sự tập trung cao độ như trước. Điều này khiến chất lượng công việc giảm sút và rất dễ rơi vào tình trạng tuyệt vọng.

Thời gian mãn dục nam kéo dài bao lâu

Trước những tác hại to lớn mà testosterone thấp gây ra, nhiều người băn khoăn không biết mãn kinh kéo dài bao lâu. Nhiều nam giới tin rằng tình trạng này có thể được chấm dứt thông qua việc bổ sung lượng hormone này từ bên ngoài hoặc thực hiện một số biện pháp điều trị khác.

Tuy nhiên, tin buồn là thời kỳ mãn kinh sẽ chỉ có sự khởi đầu chứ không phải kết thúc. Trừ khi người đó chết. Các phương pháp điều trị chỉ làm chậm quá trình này. Càng lớn tuổi, các dấu hiệu mãn kinh càng rõ ràng. Nếu bạn mắc phải tình trạng này ở độ tuổi 30, các phương pháp điều trị suy sinh dục nam có thể hiệu quả hơn ngoài 40. Vì khi đó, hoạt động của các cơ quan, bộ phận khác vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình lão hóa tự nhiên.

Ngược lại, nếu bạn đang trong thời kỳ mãn kinh và mắc một số bệnh về tim mạch, đường huyết thì tốc độ giảm nồng độ testosterone sẽ nhanh hơn. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc các biểu hiện của bệnh lý và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe sẽ rõ ràng hơn.

Những lưu ý cho nam giới khi bước vào thời kỳ mãn kinh

Theo như chia sẻ từ các chuyên gia đầu ngành thì nam giới cần lưu ý những điều sau trước khi bước vào tuổi mãn kinh:

Khi sử dụng thuốc

Mãn kinh nam có liên quan đến việc giảm mức testosterone và nhiều nam giới tự hỏi tại sao mọi người không nhận được nó thông qua thực phẩm hoặc thuốc viên. Trên thực tế, những phương pháp điều trị này đã được sử dụng. Tuy nhiên, hiệu quả hay độ an toàn của nó vẫn còn nhiều tranh cãi.

Việc bổ sung testosterone bên ngoài không làm kết thúc thời kỳ mãn kinh.
Việc bổ sung testosterone bên ngoài không làm kết thúc thời kỳ mãn kinh.

Các chuyên gia cho biết, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ cơ thể sản xuất hormone sinh dục. Tuy nhiên, hiệu quả của nó không thực sự cao. Nhất là khi tinh hoàn như một cỗ máy đã gần hết hạn sử dụng. Nó chỉ có thể tạo ra một lượng rất nhỏ ngay cả khi bạn đổ thêm dầu.

Bên cạnh đó, với liệu pháp bổ sung testosterone thông qua các chế phẩm, chỉ có thể giải quyết được vấn đề trước mắt. Vì điều này có thể khiến bộ phận sản xuất hormone này ngừng hoạt động và cơ thể hoàn toàn phụ thuộc vào hormone từ bên ngoài. Ngoài ra, một số tài liệu cho rằng việc bổ sung này sẽ ảnh hưởng xấu đến các tế bào trong tuyến tiền liệt. Nó có thể gây ung thư.

Tóm lại, khi bạn bổ sung testosterone từ bên ngoài thông qua thuốc đều có những mặt lợi và hại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đây là phương án bất khả kháng. Và trong những trường hợp này, việc sử dụng phải theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Những cách an toàn để làm chậm quá trình mãn dục nam

Thay vì tự hỏi mãn kinh kéo dài bao lâu và sau đó thất vọng khi biết rằng nó sẽ kéo dài suốt đời, bạn cần tìm giải pháp để làm chậm quá trình này. Tuổi bắt đầu mãn kinh nam càng muộn thì thời gian “sống chung” càng ngắn.

Có nhiều cách để làm chậm quá trình này. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn không nên lạm dụng thuốc vì thuốc thường có nhiều tác dụng phụ và dễ gây rối loạn hoạt động của các cơ quan sinh dục. Thay vào đó, hãy bắt đầu thay đổi từ thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. Bằng cách này, tình trạng suy sinh dục nam sẽ được cải thiện một cách an toàn và hiệu quả. Yêu cầu quan trọng nhất là phải có tính kiên trì.

Trong đời sống hằng ngày

Giữ tâm lý thoải mái bằng cách suy nghĩ tích cực. Nếu bạn cảm thấy quá căng thẳng, hãy tạm gác công việc sang một bên và thư giãn hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cần có đời sống tình dục lành mạnh. Ngoài ra, việc tập thể dục thường xuyên và vừa sức cũng rất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh và làm chậm quá trình mãn kinh.

Tuân theo một lối sống lành mạnh và tập thể dục hàng ngày là cách an toàn để trì hoãn thời kỳ mãn kinh.
Tuân theo một lối sống lành mạnh và tập thể dục hàng ngày là cách an toàn để trì hoãn thời kỳ mãn kinh.

Trong chế độ ăn kiêng

Cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, chú ý bổ sung các loại vitamin và khoáng chất có trong rau củ. Đồng thời, bạn cần hạn chế đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế rượu, bia, thuốc lá. Vì những chất kích thích này sẽ gây ức chế hoạt động sản xuất testosterone của cơ thể.

Tóm lại bài viết trên đây tredepsausinh.vn đã giới thiệu đến bạn đọc toàn bộ thông tin chi tiết về độ tuổi mãn dục ở nam giới và những dấu hiệu để nhận biết tình trạng này. Hy vọng với những chia sẽ trên bạn đọc sẽ bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích để qua đó lựa chọn được những phương pháp điều trị hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *