Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Cơ Thể Phụ Nữ Và Bên Ngoài

Không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu. Thông thường, trong cơ thể phụ nữ, nó sống khoảng 3 ngày, còn với môi trường bên ngoài thì chỉ vài giờ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc liệu tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể phụ nữ. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào môi trường sống.
Tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào môi trường sống.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sinh sống của tinh trùng

Yếu tố quan trọng nhất quyết định tinh trùng sống được bao lâu chính là môi trường. Trong cơ thể đàn ông, tinh trùng có thể sống đến 74 ngày. Mặc dù tinh hoàn sản xuất hơn 100 triệu mỗi ngày. Nhưng nếu không được xuất ra ngoài, tinh trùng sẽ nghiễm nhiên bị đào thải theo quy luật của tự nhiên. Ngoài yếu tố môi trường, tuổi thọ của tinh trùng còn phụ thuộc vào độ tuổi, nhiệt độ, dinh dưỡng và sức khỏe của mỗi người đàn ông.

Độ tuổi

Trước 40 tuổi, thời gian sống của tinh trùng sẽ lâu hơn so với nam giới sau độ tuổi này. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng kể từ khi một người đàn ông bước sang tuổi 40, với mỗi năm trôi qua, tỷ lệ sống sót của tinh trùng (trong các môi trường khác nhau) giảm đi khoảng 0,7%. Bên cạnh đó, tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh cũng bị suy giảm. Cho đến khi nam giới bước sang tuổi 60, tỷ lệ chết và dị dạng của tinh trùng có thể lên tới 80%.

Nhiệt độ

Nhiệt độ bên trong cơ thể hay nhiệt độ môi trường cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của tinh trùng. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều khiến thời gian này bị rút ngắn. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nhiệt độ lý tưởng để tinh trùng sống là từ 35 – 36 độ C. Đây cũng là nhiệt độ thường thấy trong tinh hoàn của người đàn ông bình thường.

Chế độ ăn uống và lối sống

Không có thống kê cụ thể nào về ảnh hưởng của lối sống và chế độ ăn uống làm ảnh hưởng đến thời gian sống sót của tinh trùng vì đây là yếu tố cá nhân. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng tuổi thọ của “tinh trùng” bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố này. Cụ thể, nam giới ăn uống kém và thường xuyên lạm dụng chất kích thích thì tuổi thọ của tinh trùng sẽ bị rút ngắn.

Thói quen lạm dụng chất kích thích khiến nhiều tinh trùng của nam giới chết nhanh hơn.
Thói quen lạm dụng chất kích thích khiến nhiều tinh trùng của nam giới chết nhanh hơn.

Tình trạng sức khỏe

Mức độ tác động của yếu tố này phụ thuộc vào thể trạng của nam giới và căn bệnh mà anh ta mắc phải. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thời gian sống của tinh trùng mà còn ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng của “tinh binh”. Với những trường hợp này, để có kết quả chính xác, nam giới cần dựa vào phân tích tinh dịch đồ từ đó xây dựng cho bản thân một chế độ điều trị phù hợp.

Tinh trùng sống được bao lâu trong cơ thể người phụ nữ

Nếu tất cả các yếu tố phụ ở mức bình thường thì thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể người phụ nữ là khoảng 3 ngày. Mỗi lần xuất tinh trung bình tạo ra 40 triệu tinh trùng. Trong số đó, khoảng 32% số tinh trùng có khả năng di chuyển. Thông thường, chỉ một con có thể vượt qua những thử thách trên đường và đi vào trong trứng để thụ tinh. Có ít nhất 2 “cửa ải” quyết định sự sống sót của tinh trùng. Đó là môi trường trong âm đạo và tử cung.

Tinh trùng sống trong âm đạo được bao lâu

Khả năng sống sót và đi qua âm đạo của tinh trùng phụ thuộc vào độ pH của môi trường ở đó. Bình thường, độ pH của âm đạo là từ 3,5 đến 4 và là một môi trường có tính axit. Đây cũng là đặc điểm tự nhiên để bảo vệ âm đạo trước sự tấn công của nấm, vi khuẩn và “kẻ ngoại lai”.

Tinh trùng không thể di chuyển qua âm đạo hoặc yếu và sẽ chết sau khoảng 2 giờ. Tỷ lệ này lên đến 90% kể từ thời điểm xuất tinh và trong vòng 36 giờ tinh trùng sẽ bị phân hủy.

Phần còn lại đi qua được âm đạo là những tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt và có độ pH lớn hơn so với độ pH ở trong môi trường này. Ngoài ra, số lượng “tinh trùng ngã xuống” sẽ vô tình trở thành tấm bình phong an toàn để tinh trùng khỏe mạnh thuận lợi hơn khi di chuyển vào tử cung.

Trong cơ thể người phụ nữ, tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong khoảng 3 ngày.
Trong cơ thể người phụ nữ, tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong khoảng 3 ngày.

Trong môi trường tử cung, số lượng tinh trùng sống sẽ tiếp tục giảm.

Từ âm đạo đến cổ tử cung mất khoảng 15 phút. Tinh trùng đi qua âm đạo thành công đến vị trí này sẽ phải tiếp tục “chiến đấu” với lớp chất nhờn. Lượng chất nhờn nhiều hay ít phụ thuộc vào thời điểm bạn rụng trứng. Nếu trong thời kỳ rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ ít hơn, tinh trùng sẽ di chuyển thuận lợi. Và do đó, khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Ngoài thời điểm này, lượng chất nhờn rất cao.

Tổng thời gian để tinh trùng đi ra từ dương vật của đàn ông, đến âm đạo của phụ nữ, đến cổ tử cung và bên trong tử cung mất khoảng một giờ. Trong môi trường tử cung, các tinh trùng vẫn khỏe mạnh và di chuyển bình thường trong khoảng 6 giờ.

Nhân đôi lần này, số lượng tinh trùng sống sót sẽ là 5/6. Tiếp tục, nếu sau 36 giờ, con số này chỉ là 1/4. Cứ như vậy, số lượng tinh trùng sẽ giảm dần theo thời gian. Thường thì sau 3 ngày là tinh trùng gần hết. Trong một số trường hợp cá biệt, tinh trùng có thể sống đến 5 ngày trong tử cung.

Thời gian sống của tinh trùng trong tử cung còn phụ thuộc vào việc phân loại tinh trùng là X hay Y. Trong đó, tinh trùng X (xác định giới tính nữ) di chuyển chậm, ưa môi trường axit, sẽ sống lâu hơn tinh trùng. Y. Nó có tuổi thọ từ 2-3 ngày. Tinh trùng Y (xác định giới tính nam) di chuyển nhanh, thích môi trường cơ bản và tuổi thọ chỉ được 1 ngày.

Tổng hợp thời gian tồn tại của tinh trùng trong cơ thể phụ nữ

  • 2 giờ nếu ở âm đạo;
  • Trở nên khỏe mạnh trong vòng 6 giờ trong cổ tử cung;
  • Sau 3 ngày, nó sẽ hoàn toàn biến mất.

Hành trình của tinh trùng đến gặp trứng để thụ tinh rất “gian nan”. Chỉ có một số lượng rất nhỏ tinh trùng khỏe mạnh là có thể đi vào được tử cung. Và trong số ít đó, thường chỉ có 1 con có thể vào được trứng để thụ thai. Điều này nghe có vẻ khá “khốc liệt”, nhưng điều cần thiết là phải loại bỏ tinh trùng yếu hoặc bất thường về hình thái. Và do đó, không có chuyện tinh trùng bị dị tật sẽ sinh ra những đứa con dị tật. Vì trên lý thuyết, nó không thể đủ khả năng di chuyển vào tử cung để gặp trứng.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu ở môi trường bên ngoài

Mặc dù môi trường âm đạo và tử cung của phụ nữ khá khắc nghiệt đối với tinh trùng tuy nhiên so với bên ngoài vẫn dễ thở hơn. Các nhà khoa học cho biết, nhìn chung tinh trùng chỉ có thể sống được từ 30 – 60 phút khi ở môi trường bên ngoài.

  • Trường hợp tinh trùng còn ở trong bao quy đầu thì thời gian sống có thể từ 20 – 24 giờ kể từ khi xuất tinh;
  • Sẽ chết ngay lập tức nếu ở trong nước nóng;
  • Đối với nước ấm, nó sống trong 10-15 phút;
  • Tinh trùng có thể sống hàng chục giây nếu nó va vào quần áo, ga trải giường hoặc sàn nhà.
Trong điều kiện bình thường tinh trùng chỉ có thể sống tối đa trong vài giờ.
Trong điều kiện bình thường tinh trùng chỉ có thể sống tối đa trong vài giờ.

Tinh trùng có thể sống trong miệng bao lâu, bao cao su

Một số người thắc mắc rằng nó sẽ sống được bao lâu nếu tinh trùng được giữ trong miệng. Trên thực tế, vấn đề này vẫn chưa được ghi nhận một cách chính thức. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể sống trong vài giờ. Thậm chí, có người cho rằng tinh trùng có thể sống trong miệng đến 1 ngày.

Tuy nhiên, những giả thuyết này vẫn chưa được chứng minh. Vì môi trường trong miệng ngoài nhiệt độ còn có men tiêu hóa. Xét cho cùng, tinh trùng là một loại protein (nhưng ít giá trị dinh dưỡng) và nó có thể bị phân hủy bởi các enzym. Đối với trường hợp người phụ nữ nuốt phải tinh trùng thì việc mang thai gần như là không thể. Vì nó sẽ được tiêu hóa ngay khi di chuyển vào trong dạ dày.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng thắc mắc rằng tinh trùng có thể sống được bao lâu trong bao cao su. Vấn đề này vẫn chưa được nghiên cứu chính thức. Đồng thời, nó còn chịu tác động của nhiều yếu tố. Ngoài những ảnh hưởng chung đến khả năng sống của tinh trùng như đã mô tả, nó còn chịu ảnh hưởng của thời gian tiếp xúc với không khí.

Vì vậy, nếu bạn áp dụng phương pháp này để sinh con mà không quan hệ tình dục thì khả năng thành công là rất thấp. Ngay cả khi tinh trùng dính vào tay rồi vào âm đạo ngay thì khả năng thụ thai là rất hiếm (dù là tinh trùng khỏe mạnh).

Tóm lại bài viết mà tredepsausinh.vn đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường khác nhau. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với các chuyên gia để được giải đáp chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.