Cách Nhận Biết Tinh Trùng Khỏe Hay Yếu Đơn Giản Chính Xác

Quan sát màu sắc, độ đặc, mùi… là những cách đơn giản để nhận biết tinh trùng khỏe và yếu. Phân tích tinh dịch là một cách chính xác để xác định chất lượng của tinh trùng. Thông tin chi tiết về các cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

cách nhận biết tinh trùng khoẻ hay yếu
cách nhận biết tinh trùng khoẻ hay yếu

Phân tích tinh dịch không phải là cách duy nhất để xác định tinh trùng khỏe và yếu. Thay vào đó, bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát tinh dịch mỗi lần xuất tinh. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng độ chính xác vẫn khá cao.

Đó là thông tin hữu ích được cung cấp bởi chương trình Sống Khỏe Mỗi Ngày trên VTV2, phát sóng ngày 16/3/202 với sự tham gia của 2 cố vấn y khoa là lương y Đỗ Minh Tuấn, Giám đốc khoa học kỹ thuật y tế. khoa dược Đỗ Minh Đường và bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao Bệnh viện YHCT Trung ương.

Lương y Đỗ Minh Tuấn cho biết: Tinh trùng được sinh ra trong tinh hoàn. Nó di chuyển nhờ tinh dịch. Và cũng nhờ lượng dịch này mà nó có thể di chuyển dễ dàng hơn (khi xuất tinh hoặc di chuyển vào tử cung của người phụ nữ). Do đó, để nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu, bạn không nhất thiết phải soi từng tinh trùng dưới kính hiển vi.

Thay vào đó, thông qua việc quan sát tinh dịch, nam giới có thể nhận biết khá chính xác. Cách nhận biết tinh trùng khỏe, yếu qua tinh dịch gồm 3 nhóm tiêu chí gồm: màu sắc, mùi và độ đặc của tinh trùng; lượng tinh dịch; thời gian hóa lỏng ở điều kiện bình thường.

Làm sao để nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu

Bạn đọc có thể nhận biết sức khỏe của tinh trùng qua các dấu hiệu như màu sắc, mùi và độ đặc của tinh dịch. Tham khảo nội dung sau đây để hiểu rõ hơn nhé:

Màu của tinh trùng khỏe và yếu

Nếu tinh trùng khỏe mạnh, tinh dịch sẽ có màu trắng sữa và hơi ngà. Trong trường hợp lâu ngày không xuất tinh, màu sắc của tinh trùng có thể hơi ngả sang vàng. Tuy nhiên, đây vẫn là dấu hiệu của tinh trùng khỏe mạnh. Lần xuất tinh sau, màu của tinh dịch sẽ không còn nữa mà chuyển sang màu vàng.

Trường hợp tinh dịch có màu hồng, xanh hoặc lẫn máu là dấu hiệu của tinh trùng yếu. Không chỉ vậy, đôi khi đây còn là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị nhiễm trùng.

Màu của tinh trùng khỏe và yếu
Màu của tinh trùng khỏe và yếu

Qua chương trình Sống khỏe mỗi ngày, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cảnh báo: “Tình trạng tinh trùng có màu hồng nếu chỉ xảy ra một vài lần thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Nhưng nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên thì rất có thể đó là dấu hiệu của một bệnh nam khoa nguy hiểm. Nam giới nên chủ động đến ngay địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị ”.

Tinh trùng yếu, có mùi khó chịu

Tinh dịch bình thường có mùi tanh đặc trưng nhưng không hôi. Nếu tinh dịch có mùi khó chịu là dấu hiệu của lượng tinh trùng ít. Đồng thời, đây cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý ở cơ quan sinh dục.

Tinh trùng mạnh sẽ có độ sệt

Độ nhớt (độ dính) của tinh dịch cũng là một trong những cách nhận biết tinh trùng khỏe và yếu. Nếu dùng tay sờ vào tinh dịch và nó tạo thành sợi dài khoảng 1-2cm thì đó là đặc điểm của tinh trùng khỏe mạnh. Trường hợp tinh dịch loãng và không có độ kết dính thì rất có thể là do tinh trùng yếu. Ngoài ra, nếu tinh dịch bị vón cục như thạch hoặc cơm cũng là dấu hiệu của tinh trùng không khỏe mạnh.

Kiểm tra sức khỏe tinh trùng

Số lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh cũng là cách nhận biết tinh trùng yếu hay mạnh tại nhà. Tuy nhiên, hơi bất tiện là bạn cần một chiếc cốc nhỏ có vạch chia mililit. Thông thường mọi người liên kết phương pháp này với sự nhận biết thông qua màu sắc, mùi và độ đặc của tinh dịch.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lượng tinh dịch của nam giới có sức khỏe tinh trùng bình thường dao động từ 2 – 5ml. Trong đó, cứ 1ml tinh dịch sẽ chứa khoảng 60 – 80 triệu tinh trùng. Nam giới xuất tinh nhiều hơn hoặc ít hơn số lượng này đều là dấu hiệu của tinh trùng yếu hoặc bệnh lý ở bộ phận sinh dục. Điều này bao gồm rối loạn chức năng tình dục.

 • Trường hợp ít hơn 2ml tinh dịch trong 1 lần xuất tinh: Tinh trùng không những yếu mà còn có mật độ ít. Và do đó, khả năng thụ thai sẽ rất khó. Nếu lượng tinh dịch ít hơn 1,5ml thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh vô sinh.
 • Hơn 7ml tinh dịch thường là dấu hiệu của bệnh viêm túi tinh. Ngoài ra, còn có thể do mắc một số bệnh lý khác ở cơ quan sinh dục. Và trường hợp này còn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới.
Kiểm tra sức khỏe tinh trùng
Kiểm tra sức khỏe tinh trùng

Thời gian hóa lỏng tinh dịch liên quan đến tinh trùng yếu hay mạnh

Một cách đơn giản khác để nhận biết tinh trùng yếu hay mạnh là dựa vào thời gian hóa lỏng của tinh trùng. Sau khi xuất tinh, tinh dịch sẽ hóa lỏng trong khoảng 15 – 30 phút khi để ở điều kiện bình thường.

Đây là một phản ứng sinh lý tự nhiên được tạo ra bởi enzyme coagulase có trong tinh dịch. Nếu sau khoảng 30 phút mà tinh dịch không hóa lỏng thì đó là dấu hiệu bất thường và có thể do tinh trùng yếu. Trong những trường hợp này, tinh dịch thường sẽ bị vón cục. Nếu bạn dùng tay bóp nhẹ sẽ bị bong ra.

Lương y Tuấn khuyên rằng: Dù quan sát bằng mắt, ngửi, dùng tay cảm nhận hay đo lượng tinh dịch đôi khi cũng không mang lại kết quả chính xác tuyệt đối. Nhưng, nó vẫn giúp nam giới an tâm hoặc chủ động hơn trong vấn đề sức khỏe sinh sản của mình. Thông thường, mọi người kết hợp tất cả các cách nhận biết. Khi cả hai dấu hiệu này đều bất thường, một phân tích tinh dịch được thực hiện.

Thời gian hóa lỏng tinh dịch liên quan đến tinh trùng yếu hay mạnh
Thời gian hóa lỏng tinh dịch liên quan đến tinh trùng yếu hay mạnh

Cách chính xác nhất vẫn là phân tích tinh dịch

Bình luận về những cách nhận biết tinh trùng khỏe kể trên, lương y Đỗ Minh Tuấn chia sẻ:

“Các cách kiểm tra chất lượng tinh trùng thủ công tuy đơn giản, nhanh chóng nhưng chỉ là bước đầu tiên trong toàn bộ quy trình khám bệnh và chỉ mang tính chất tham khảo. Để xác định chính xác tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh ở nam giới, cần thực hiện phân tích tinh dịch đồ. Việc đánh giá chất lượng tinh trùng được thực hiện thông qua các chỉ số như: số lượng, khả năng di chuyển, hình dạng,… Việc đánh giá này được thực hiện theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thông thường, nếu tinh trùng khỏe mạnh và có sức khỏe sinh sản bình thường thì các chỉ số trong tinh dịch đồ sẽ thể hiện như sau:

 • Thể tích tinh dịch trong một lần xuất tinh: 2 – 5ml;
 • Mật độ tinh trùng trong 1ml: 60-80 triệu con;
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng lớn hơn 75%. Trong đó, khả năng di chuyển nhanh lớn hơn 25%;
 • Tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường, không có bất thường lớn hơn 30%.

Làm thế nào để có tinh trùng khỏe mạnh

Lương y Tuấn khuyên nếu kết quả xác định tinh trùng không đạt yêu cầu. Đừng tuyệt vọng vì điều đó, vì vấn đề này hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua việc điều trị, sinh hoạt và ăn uống đúng cách. Đối với những người có số lượng tinh trùng quá yếu hoặc mắc các bệnh lý ở cơ quan sinh dục thì càng sớm càng tốt. Còn đối với trường hợp dấu hiệu tinh trùng yếu không quá nghiêm trọng và không phải do bệnh lý thì bạn hoàn toàn có thể cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng từ chính bữa ăn, sinh hoạt hàng ngày của mình. Chi tiết:

 • Tránh để tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên hạn chế ngâm mình trong nước quá nóng, tránh đặt laptop trên đùi quá lâu hoặc mặc quần lót quá chật…;
 • Tập thể dục thường xuyên cũng là một cách để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng. Cẩn thận không tập thể dục quá sức;
 • Giữ tinh thần thoải mái bằng cách cân bằng giữa nghỉ ngơi và làm việc;
 • Trong khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, bạn cần biết nam giới nên ăn gì để tốt cho tinh trùng. Đặc biệt là các món cá;
 • Cuối cùng là hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.
Làm thế nào để có tinh trùng khỏe mạnh
Làm thế nào để có tinh trùng khỏe mạnh

Cụ thể, Lương y Lê Hữu Tuấn cho biết: “Y học cổ truyền cho rằng thận sinh tủy, tủy sinh tinh, quá trình này hoạt động liên tục để đảm bảo chức năng sinh lý nam và duy trì nòi giống. Nguyên nhân của tình trạng ít tinh trùng xuất phát từ bệnh thận ứ nước và rò rỉ âm bên trong, có thể do bẩm sinh hoặc do chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt,….

Vì vậy, để nhanh chóng đẩy lùi tình trạng này cần sử dụng các bài thuốc nam phối hợp với thể trạng và cơ địa của từng bệnh nhân. Từ đó bổ khí, ôn thận, dưỡng thận, điều hòa âm dương,… ”

Thực tế đã có hàng nghìn nam giới khác khắc phục thành công tình trạng yếu sinh lý, tinh trùng yếu khác nhau. Vì vậy, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay để được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của Tredepsausinh về cách nhận biết tinh trùng khỏe hay yếu. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *