Những sai lầm về kiêng cữ sau khi sinh Trẻ đẹp sau sinh

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Do đó, việc kiêng cữ sau sinh là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. Tuy nhiên, không phải cách kiêng cữ nào cũng hợp lý, đôi khi đó còn là những phương pháp thiếu khoa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Dưới đây, Trẻ Đẹp Sau Sinh sẽ cùng bạn đi tìm hiểu những sai lầm về kiêng cữ sau khi sinh.

Kiêng đọc báo, xem tivi

nhung-sai-lam-ve-kieng-cu-sau-khi-sinh

Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để cơ thể hồi phục sau khi sinh

Nhiều sản phụ sau sinh muốn đọc báo, xem tivi để giải tỏa căng thẳng thì ngay lập tức bị mẹ chồng hoặc những người lớn tuổi trong gia đình cấm tiệt bởi cho rằng điều đó sẽ dẫn đến chứng suy giảm thị lực của mẹ sau này. Tuy nhiên, điều này chưa được kiểm chứng bởi cơ sở khoa học nào cả. Các mẹ sau sinh vẫn có thể giải trí bằng cách lên mạng, đọc báo, nhưng cần lưu ý về thời gian, không nên giành quá nhiều thời gian cho những việc này bởi mẹ sẽ rất dễ bị mệt mỏi.

Kiêng tắm gội trong 1 tháng

Tắm nhanh với nước ấm trong phòng kín gió để tránh nhiễm lạnh sau sinh

Tắm nhanh với nước ấm trong phòng kín gió để tránh nhiễm lạnh sau sinh

Đây có lẽ là quan niệm phổ biến nhất mà các cụ thời xưa truyền dạy. Tuy nhiên đây cũng là phương pháp phản khoa học nhất bởi việc kiêng tắm gội quá lâu sẽ rất mất vệ sinh, điều này sẽ gây ra sự khó chịu cho cả mẹ và bé. Với những người cơ địa nhạy cảm, việc kiêng tắm gội có thể dẫn đến chứng viêm da, mẩn ngứa… Thực ra, sau sinh từ 3 – 4 ngày, các mẹ có thể tắm với nước ấm nhưng cần lưu ý thời gian tắm không quá lâu và sản phụ phải tắm trong phòng kín gió để tránh cảm lạnh.

Nằm than ngay sau khi sinh

nhung-sai-lam-ve-kieng-cu-sau-khi-sinh

Nằm than sau khi sinh rất có hại tới sức khỏe của mẹ và bé

Nằm than sau khi sinh được dân gian truyền lại rằng sẽ có tác dụng hồi phục sức khỏe cho sản phụ và giúp trẻ sơ sinh được chắc xương. Đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm bởi than khi đốt lên có chứa rất nhiều khí CO2 và CO, đây là những loại khí rất có hại đối với sức khỏe, có thể gây tử vong nếu bị ngộ độc. Đồng thời nếu trẻ hít phải thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Kiêng vận động

nhung-sai-lam-ve-kieng-cu-sau-khi-sinh 2

Vận động nhẹ nhàng giúp bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau khi sinh

Nhiều người cho rằng phụ nữ sau sinh cơ thể rất non yếu cần tránh mọi vận động để giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, điều này chỉ càng làm trì trệ việc phục hồi của các cơ quan bên dưới như khoang chậu, trực tràng, bàng quan; nhất là đối với các mẹ sinh mổ nếu chỉ suốt ngày nằm một chỗ sẽ không thể thúc đẩy hết sản dịch ra bên ngoài, dễ dẫn tới nhiễm trùng… Do đó, sau khi sinh các mẹ có thể vận động nhẹ nhàng để giúp lưu thông khí huyết và hồi phục cơ thể.

Kiêng đánh răng

nhung-sai-lam-ve-kieng-cu-sau-khi-sinh 3

Nên vệ sinh răng miệng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe

Rất nhiều gia đình quan niệm phụ nữ vừa sinh xong không được đánh răng vì sợ sau này răng dễ bị ê buốt và bị … rụng răng. Vậy nên có nhiều chị em đã phải ngừng đánh răng trong 15 đến 30 ngày. Tuy nhiên đây là 1 quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc vệ sinh răng miệng là rất cần thiết, nhất là khi mẹ sau sinh thường ăn nhiều món ăn dinh dưỡng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu không vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ dễ dàng mắc những bệnh như hôi miệng, sâu răng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các bác sĩ khuyên mẹ nên dùng nước ấm để đánh răng và súc miệng hàng ngày.

Xem thêm:

>>Giảm mỡ bụng sau sinh –  Các mẹ sinh mổ cần hết sức lưu ý

>>Muối tan mỡ – Phương pháp lấy lại vóc dáng đơn giản cho phụ nữ sau sinh

>>Thuốc tan mỡ bụng hiệu quả và an toàn sau sinh

Bình Luận


X