Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?

Khi mang thai, các bà bầu thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn với việc ăn uống, ốm nghén, nhưng cảm thấy bất lực với nỗi khổ khó nói mang tên táo bón. Theo thực tế cho biết được có tới khoảng 1/2 số bà bầu đều bị táo bón trong thời kì này. Vậy làm thế nào để có thể chữa trị và phòng tránh cho các bà bầu?

Để tránh và có thể chữa được bệnh khó nói này, các bà bầu cần chú ý vào việc ăn uống của mình để hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Vậy thì bà bầu bị táo bón nên ăn gì? Dưới đây, là những thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn đọc về bệnh táo bón đối với bà bầu.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị táo bón?

Một số bà bầu trước khi mang thai chưa bao giờ bị táo bón, nhưng sau đó, bệnh lý khó chịu này lại xuất hiện trong thời kì mang thai. Tùy thuộc vào mỗi người mà các bà bầu bị táo bón có nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là những nguyên nhân sau:

Do thai nhi bị chèn ép vào cơ quan tiêu hóa, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa của đường ruột, khiến việc tiêu hóa bị tắt nghẽn, gây ra táo bón.

Thời kì mang thai, nội tiết tố của các bà mẹ thay đổi rất nhiều, chính vì thế mà gây ảnh hưởng đến đường ruột và quá trình tiêu hóa. Lượng hormone của bà bầu bị giảm đi, khiến các cơ quan trong hệ tiêu hóa bị siết chặt, đẩy áp lực lên đường ruột, dẫn đên việc đào thải các chất thải ra ngoài gặp khó khăn.

Một số bà bầu khi mang thai thường hay ốm nghén, chế độ ăn uống trở nên thay đổi, chính vì vậy mà quá trình bổ sung rau quả, cung cấp nước bị thiếu, khiến các chất thải ở đường ruột bị khô cứng, gây ra táo bón cho bà bầu.

Việc bổ sung các chất sắt, chất xơ là tốt cho bà bầu, tuy nhiên nếu bổ sung quá nhiều, khiến việc thừa thải xảy ra làm mất đi hiệu quả của việc chuyển hóa tiền sinh tố. Dẫn đến hệ tiêu hóa đường ruột cũng bị tắt nghẽn, vì thế các bà bầu cần lưu ý cần bằng độ dinh dưỡng cho mình.

Vậy bà bầu bị táo bón nên ăn gì?

Bà bầu khi bị táo bón sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chế độ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi, vì thế các bà mẹ cần lưu ý tránh việc để mình bị táo bón để bé được bảo vệ, phát triển tốt. Một số thức ăn bà bầu bị táo bón nên ăn:

Bà bầu bị táo bón nên ăn chuối

Chuối là loại trái cây vô cùng bổ dưỡng và không bị tác động của các chất hóa học, vì thế mà chuối được mọi người lựa chọn hàng đầu trong các bữa ăn. Chuối cung cấp 1 lượng kali, axit folic tuyệt vời và còn rất giàu vitamin B6, giúp cho thần kinh của thai nhi được phát triển toàn diện. Một quả chuối bình thường thường chứa 3g chất xơ, vì thế ăn chuối sẽ cung cấp được chất xơ cho cơ thể, giúp thức ăn trong hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài ra, quả lê cũng được biết có nhiều chất xơ, rất tốt cho bà bầu.

Bà bầu bị táo bón nên ăn Dâu tây

Dâu tây là loại trái cây giàu dinh dưỡng, trong dâu tây có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, pectin rất tốt cho bà bầu.Điều quan trọng là dâu tây có lượng pectin, chất này giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giải quyết được tắt nghẽn ở đường ruột.Bà bầu có thể ăn dâu tây lúc khi đói, hoặc có thể dùng dâu tây như sinh tố để uống, rất mát cho cơ thể.

Bà bầu bị táo bón nên ăn bí ngô

Bí ngô ngoài chứa nhiều chất xơ, mà còn giàu dinh dưỡng, một số chất khoáng, vitamin E, B6, folate, sắt, magie… Trong các bữa ăn, bạn có thể hầm bí ngô với giò heo, không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp tuyến sữa mẹ phát triển lượng đầy đủ cho bé sau này.Ngoài ra, việc ăn bí ngô còn giúp chống stress, giúp tinh thần bà bầu được thoải mái, phấn chấn hơn.

Bà bầu bị táo bón nên ăn sữa chua

Sữa chua được lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ và bà mẹ mang thai, trong sữa chua có các chất dinh dưỡng rất tuyệt vời, đồng thời còn giàu axit lactic, axit hữu cơ, axit acetic…. và còn rất nhiều chất khoáng khác có tác dụng trong việc kích tích sự tiết dịch vị, làm sạch ruột, hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Bà bầu bị táo bón nên ăn khoai lang

Trong khoai lang có chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol, vì khoai có nhiều chất xơ, không chỉ có trong củ, mà lá khoai lang cũng có nhiều chất xơ. Vì thế khoai lang được lựa chọn trị táo bón không chỉ dành riêng cho bà bầu, mà còn nhiều đối tượng khác. Tuy nhiên, đối với bà bầu không nên khoai lang quá nhiều để dư lượng chất xơ, vì thể mỗi ngày chỉ cung cấp khoảng 1 củ trên ngày. Khoai lang sẽ khiến quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.

Với nỗi đau khó nói ấy giờ các bà bầu không cần lo lắng nữa, vì với vài viết về bà bầu bị táo bón nên ăn gì hi vọng đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho các chị em phụ nữ. Với những món ăn trên, không chỉ giúp trị táo bón, mà còn bổ sung lượng dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi. Chúc các chị em sớm có mẹ tròn con vuông nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *