Chăm sóc sức khỏe bà bầu mang thai tháng thứ 9

Mang thai tháng thứ 9, lúc nào mẹ bầu cũng phải trong tư thế sẵn sàng “chiến đấu”. Tuy nhiên, đó không phải là lo lắng duy nhất của mẹ! Để giúp các bậc làm cha làm mẹ có thể chăm sóc bản thân và thai nhi, chúng tôi mang đến một vài kinh nghiệm về việc chăm sóc sức khỏe bà bầu mang thai tháng thứ 9.

Thay đổi sinh lý của bà bầu mang thai tháng thứ 9

Bụng càng to hơn, chiều cao của đáy tử cung khoảng 30 – 32cm. Cơ thể càng lúc càng chậm chạp , dễ mệt mỏi. Độ nhạy cảm của tử cung tăng làm cho thai phụ luôn cảm thấy bụng căng chướng.

Do tử cung to ra và phình lên trên nên gây sức ép nghiêm trọng đối với dạ dày, phổi và tim. Các triệu chứng như đau dạ dày, tiêu hoá kém, khó thở… có thể sẽ càng nặng hơn; có thể có cảm giác tim đập nhanh, thở dốc. Sau khi hoạt động, những chiệu trứng này ngày càng nặng hơn. Do tử cung đè ép bàng quang, nên thai phụ sẽ buồn tiểu nhiều hơn.

Chứng phù chân càng nghiêm trọng hơn, tay và mặt cũng có thể bị phù, tình trạng chuột rút ở chân càng tăng, lưng đau dữ dội, chất phân tiết từ âm đạo càng nhiều và đặc hơn. Nướu răng thường xuyên bị chảy máu. Một số thai phụ còn có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt…

Hiện trạng của bà bầu mang thai tháng thứ 9

  • Bàng quang đang bị đè ép nên bạn mắc tiểu thường hơn trước. Bạn dễ bị mệt do thiếu ngủ và sức nặng của thai nhi.
  • Bản năng “làm tổ” của bạn sẽ trỗi dậy và bạn có cảm giác mình bị thôi thúc phải quét tước, dọn dẹp nhà cửa.
  • Nếu là con so, khi đầu bé đã lọt thì bạn sẽ bớt các triệu chứng ợ nóng, khó tiêu và khó thở. Các cơn gò Braxton Hicks xảy ra thường xuyên và mạnh hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu mang thai tháng thứ 9

Hội chứng ống cổ tay

Gồm các triệu chứng tê, châm chích ở các ngón tay do sưng các mô ở cổ tay, do thai gây chèn ép lên dây thần kinh. Hội chứng này sẽ khỏi sau khi sinh. Hãy đeo nẹp cổ tay và dùng vitamin B6 hàng ngày sẽ làm giảm triệu chứng này.

Mệt mỏi

Khi bạn thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi hàng ngày với chân gác cao, tốt nhất là nghiêng sang bên trái. Cách này sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng của bạn đồng thời tăng cường lượng máu đến bánh nhau. Bạn đừng nên làm việc gì quá sức vào lúc này.

Khó chịu vì bé chòi đạp

Cảm giác được bé chòi đạp sẽ đem đến cho bạn sự yên tâm và sung sướng, nhưng nếu bé cứ đạp mãi một chổ làm bạn khó chịu thì hãy thay đổi tư thế thường xuyên để đáp ứng lại những đợt chòi đạp của bé.

Những điều mà người chồng cần biết để cách chăm sóc bà bầu mang thai tháng thứ 9 một cách tốt nhất

  • Càng gần đến ngày sinh, người chồng càng cảm thấy lo lắng, căng thẳng do người chồng thường không biết xảy ra chuyện gì. Để giải toả tâm trạng này, tốt nhất người chồng nên học hỏi những kiến thức có liên quan và tìm hiểu những tình huống có thể xảy ra.
  • Người chồng nên sắp xếp tốt công việc của mình của mình; trong thời gian này không nên đi công tác xa, vì nhiều tình huống có thể phát sinh bất cứ lúc nào nên người vợ rất cần có chồng ở bên cạnh .
  • Ngoài ra, không nên để vợ biết được tâm trạng này, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người vợ. Người chồng phải giữ thái độ tự tin, bình tĩnh để cho vợ có tâm lý tự tin và thoải mái đối mặt với quá trình sinh đẻ.
  • Người chồng phải liên hệ với vài người có thể giúp mình trong những lúc cấp bách, ghi lại kỹ cách liên lạc với họ luôn mang theo bên mình.
  • Người chồng nên cùng vợ chuẩn bị cho việc sinh đẻ: chọn bệnh viện, chuẩn bị những đồ dùng cần thiết khi nằm viện; dọn dẹp nhà cửa, bố trí phòng cho em bé, chuẩn bị đồ dùng cho con; bàn bạc với vợ về người chăm sóc trẻ, sắp xếp cuộc sống sau khi sinh.

Cấm kị tháng này trong việc cách chăm sóc bà bầu mang thai tháng thứ 9

  • Không nên sợ việc sinh đẻ, vì đó là chuyện mà hầu hết phụ nữ đều phải trải qua. Hơn nữa, trong điều kiện y học ngày nay, tuyệt đại đa số quá trình sinh đẻ của phụ nữ điều diễn ra thuận lợi, vì vậy, phải tự tin vào chính mình, không có gì đáng sợ.
  • Man thai ở tháng thứ 9 là thời kì âm đạo có viêm nhiễm cao. Trong thời gian này, thai phụ không nên ăn nhiều đồ ngọt, lượng đường trong cơ thể tăng sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

Hi vọng với những chia sẽ trên sẽ giúp các bạn phần biết cách chăm sóc bà bầu mang thai tháng thứ 9 để bảo vệ cho sức khỏe cho mẹ lẫn bé nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *