Bà bầu mang thai có nên ăn măng không?

Bà bầu mang thai có nên ăn măng không? là điều được các bà bầu quan tâm rất nhiều, trong đó có rất nhiều món ăn được đưa vào danh sách những món bà bầu nên ăn và ngược lại cũng có rất nhiều loại thực phẩm được đưa vào danh sách những món ăn không nên ăn.

Măng là loại thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng và là loại thực phẩm được ưa thích trong các bữa ăn gia đình Việt Nam. Trong măng tươi có các rất nhiều vitamin và thành phần dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, câu hỏi những dưỡng chất từ măng có tác dụng như thế nào tới thai nhi?  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thong tin hữu ích dưới đây nhé!

Vậy bà bầu mang thai có nên ăn măng không?

Bà bầu mang thai nên ăn măng vì măng  dồi dào chất xơ

So với tất cả các loại hoa quả khác như rau mầm, dua loe, cà chua, bắp cảu thì lượng chât xơ trong măng tươi cáo hơn rất nhiều lần. Lượng chất xơ dồi dào như thế này sẽ đem đến cho các bạn được những lợi ích về sức khỏe đáng mừng, cũng như có thể giảm nguy cơ hình thành các tế bào ung thư ở cơ thể, đặc biệt sẽ làm giảm đi các triệu chứng ở hệ tiêu hóa.

Ăn măng để bổ sung chất Phytosterol

Đây được xem là chất có tác dụng cực kì tốt trong việc chống lại các yếu tố gây ra lão hóa, chống  oxy hóa. Giúp các ca tế bào được trẻ hóa và làm chậm quá trình lão hóa Ngoài ra đây cũng là dưỡng chất có tác dụng kháng viêm và phục hồi các tế bào trong cơ thể , nhanh chóng cải thiện sức khỏe.

Bà bầu nên ăn măng vì măng chứa rất ít chất béo và đường

Trong măng lượng chất béo và đường dường như không quá nhiều vì vậy mà các mẹ bầu có thể yên tâm vì ăn măng sẽ không gây ra nguy cơ béo phì, các mẹ bầu sẽ kiểm soát được cân nặng cũng như đảm bảo được trọng lượng của cơ thể.

Măng chứa rất nhiều  dinh dưỡng và vitamin

Ngoài ra, trong măng còn rất nhiều các dưỡng chất khác như kali, kẽm, photpho, sắt và magie… Những dưỡng chất này hoàn toàn có ích cho cơ thể,.Đặc biệt trong măng có hàm lượng kali rất cao, hàm lượng kali cao sẽ giúp cơ thể tránh được các nguy cơ gây đột qụy và tai biến mạch máu não.

Bà bầu mang thai cần lưu ý những gì khi sử dụng măng trong bữa ăn hằng ngày?

Trong thời kì đầu của quá trình mang thai các bà bầu thường xuyên gặp phải tính trạng ốm nghén, có thể là do cơ thể chư thích nghi được, thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, và các món ăn hình như các bà bầu đều khó khăn trong lựa chọn. Vì vậy, măng cũng là món mà thường các bà bầu không thích trong thời gian đầu mang thai.

Ngoài ra, như chúng ta đã biết thì trong măng chứa lượng chất xơ rất dồi dào nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, trương bụng, no lâu nên đây là loại thực phẩm hoàn toàn không phù hợp trong thời kì  mang thai 3 tháng đầu. Chính vì vậy mà chúng tôi khuyên các bà bầu nên có cho mình những kê hoạch bổ sung những chất dinh dưỡng khác cho cơ thể nhé! các dưỡng chất cần thiết cho bà bầu là bơ, cà chua, chuối hay dâu tây…

Bà bầu ăn măng rất có khả năng xảy ra hiện tượng ngộ độc

Chúng ta không thể phủ nhận rằng trong măng có rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người nhưng trong măng còn có một chất độc, chất này có tên là cyanide. Dưới tác dụng của các enzym thì măng sẽ sản sinh ra một chất gọi là chất độc.

Chất độc này có độc tinh khá nhẹ nhưng nếu chúng ta tiêu hóa một lượng lớn chất độc này trong cơ thể sẽ dẫn đến một số triệu chứng ngộ độc như: Buồn nôn, khó thở, đau đầu và tụt huyết áp… Thậm chí nếu măng không được sơ chế kĩ thì lượng độc tốquá lớn sẽ dẫn đến ình trạng ngộ độc nặng và có thể dẫn đến tử vong. vì vậy các bà bầu nên cẩn thận khi sử dụng loại thực phẩm này nhé!

Gây ra tình trạng thiếu máu nếu bà bầu ăn măng quá nhiều

Các chất độc trong măng nếu không được xử lý kĩ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, khi nhiễm độc nhẹ cơ thể con người sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, thiếu máu. Dù đến nay chưa có công trình nghiên cứu nào nói ăn măng khiến thai nhi bị nhiễm độc  những theo các bác sĩ và chuyên gia thì bà bầu nên hạn chế ăn măng để tránh những rủi o không đáng tiếc xảy ra.Để đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho thai nhi và mẹ.

Để hạn chế được các chất độc có trong măng các mẹ nên cần biết cách sơ chế măng để đảm bảo an toàn

Các bà bầu nên biết cách ngâm và luộc măng thật kĩ để loại bỏ được một lượng chất độc trong măng.

Các mẹ bàu mua măng ngoài chợ hoặc trong siêu thị về các mẹ bàu cần rửa thật sạch sau đó ngâm với nước muối và luộc kĩ, tốt nhất các mẹ bầu nên luộc măng 3 lần để đảm bảo lượng chất độc đã ra hết.

Trong quá trình luộc măng thì các mẹ bầu thường đậy nắp, đây là quan điểm sai lầm vì các mẹ bàu cần phải mở nắp khi luộc măng để các chất độc bay ra hết. Đặc biệt, qua mỗi lần luộc cần phải thay nước không nên sử dụng lại nước đã luộc rồi vì đa phần trong nước luộc chứa rất nhiều chất độc.

Hy vọng bài viết Bà bầu mang thai có nên ăn măng không sẽ giúp ích được bà bầu rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe của mình. Mong rằng các mẹ sẽ cẩn thận hơn trong việc sử dụng măng làm thức ăn trong bữa ăn của mình. Chúc các mẹ bầu sẽ có nhiều sức khỏe để ” vượt cạn” thành công và an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *