6 điều cần nhớ mẹ tuyệt đối không được bỏ qua trong tuần đầu sau sinh Trẻ đẹp sau sinh

6 điều cần nhớ mẹ tuyệt đối không được bỏ qua trong tuần đầu sau sinh

Khi bé ra đời suôn sẻ, khỏe mạnh mọi người đều thở phào nhẹ nhõm. Nhưng đối với người mẹ, tuần đầu sau sinh là khoảng thời gian quan trọng. Vì cơ thể mẹ thời gian này đang bị suy yếu cả về thể chất lẫn tinh thần, do bị mất máu nhiều, mệt mỏi trong thời kỳ mang thai, chính khí suy giảm, tâm dịch hao tổn.

Dưới đây là 6 điều mẹ bầu nên kiêng trong tuần đầu sau sinh, các mẹ nhớ chia sẻ cho bạn bè và những chị em khác cùng biết nhé

Quan sát các dấu hiệu sinh tồn

Trong vòng hai giờ sau khi sinh, sản phụ cần được quan sát chặt chẽ và thường xuyên kiểm tra nhịp tim, huyết áp, hô hấp hoặc lượng sản dịch chảy ra trong quá trình co tử cung. Hai tiếng sau khi sinh là thời điểm sản phụ dễ bị biến chứng như xuất huyết, sản giật, thuyên tắc ối… trong 24h sản phụ cần được đo nhiệt độ thường xuyên.

Do sữa về khiến ngực căng tức nên mẹ có thể bị sốt nhẹ nhưng không quá 38 độ C. Nếu sau một ngày mà mẹ vẫn sốt có khả năng bị viêm tắc sữa hoặc nhiễm trùng được tiết niệu.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm bé tháng đầu sau sinh, cực bổ ích với ai làm mẹ lần đầu

Xem thêm

Hướng dẫn chi tiết cách chăm bé tháng đầu sau sinh, cực bổ ích với ai làm mẹ lần đầu
Hướng dẫn chi tiết cách nịt bụng sau sinh mổ, giúp mẹ giảm mỡ bụng siêu nhanh

Co thắt tử cung

Sau khi sinh, tử cung sẽ co thắt để trở lại như kích cỡ ban đầu. Trong trường hợp tử cung co bóp mạnh sẽ khiến cho vết mổ lấy thai hoặc vết rạch âm đạo nghiêm trọng hơn, phải báo bác sĩ ngay.
Thường thì sau 3 tuần tử cung sẽ co lại trước khi mang thai. Để kích thích cho tử cung co bóp nhanh, sản phụ hoặc người nhà có thể xoa bóp tử cung nhẹ nhàng, liên tục với một bàn tay vào phần bụng dưới của người phụ nữ.

Sản dịch

Ra sản dịch là điều hoàn toàn bình thường ở phụ nữ sau sinh(kể cả đẻ mổ và sinh thường). Quá trình này kéo dài từ 2 – 6 tuần. Trong 3 ngày đầu, sản dịch ra nhiều máu tươi, sau đó nhạt dần và có màu hồng nhạt, giống dịch loãng.

Tiếp theo, sau 7 – 10 ngày sau sinh, sản dịch sẽ chuyển màu vàng nhạt và trắng.
Thông thường thì sau 20 ngày thì sản dịch ra hết. Nếu quan sát sản dịch sẽ có màu lạ, kéo dài có mùi hôi gọi là bế sản dịch, cần liên hệ ngay với bác sĩ.

Vận động sau sinh

Sau khi sinh, mẹ cần nghỉ ngơi khoảng 6-7 tiếng, sau đó có thể xuống giường đi lại. Tuy nhiên, trong 3 ngày đầu, nên vận động nhẹ nhàng để không ảnh hưởng vết rạch âm đạo hoặc vết mổ. Việc đi lại sớm giúp tử cung co nhanh, sản dịch ra nhanh hơn, sớm hồi phục…

Tuy nhiên, sản phụ không nên làm việc nặng nhọc hoặc ngồi xổm lâu để tránh bị sa tử cung.
Sắp xếp thời gian hợp lý để ngủ đủ sau sinh. Các nhà khoa học khuyên các mẹ nên ngủ 8-9 tiếng một ngày vì giấc ngủ sẽ có lợi cho việc điều tiết cảm xúc.

 

Chăm sóc vùng kín

Sau khi sinh, sản dịch ra nhiều nên chị em cần thay băng vệ sinh thường xuyên sau 3-4 giờ để tránh bị viêm nhiễm. Chỉ nên dùng nước ấm để vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng, không dùng nước muối hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ, trừ khi đó là dung dịch để rửa vết khâu do bác sĩ chỉ định.
Sau khi rửa có thể dùng khăn bông để thấm không dùng khăn ướt hoặc giấy vệ sinh có mùi thơm.

Bài tiết sau sinh

Nếu như mẹ sinh thường thì rất khó đi tiểu vì bàng quan bị giãn và cảm giác sợ bị rát chỗ rạch. Để đi tiểu được các chị em có thể thực hiện phương pháp sau: khoảng 4-6 tiếng sau khi sinh cần chủ động đi tiểu dù có cảm thấy buồn tiểu hay không, chườm vùng bụng dưới rốn bằng khăn ấm, xông hoặc vùng kín bằng nước ấm, nghe tiếng nước chảy để kích thích buồn tiểu.

Bình Luận


X